CIMjournal
n23-1

สปสช. ให้การรักษาภาวะมีบุตรยากเป็นสิทธิประโยชน์ ส่งเสริมการมีลูก

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว. สธ.) เผยที่ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) เห็นชอบบริการรักษาภาวะมีบุตรยาก ให้บริการตามลำดับ 3 ระดับ ตั้งแต่การให้คำปรึกษา การกระตุ้นไข่ และการทำเด็กหลอดแก้ว สำหรับหญิงไทยผู้มีสิทธิบัตรทอง อายุ 30 – 40 ปี มีคู่สมรสและจดทะเบียนสมรสตามกฎหมาย และเป็นผู้ภาวะมีบุตรยากและต้องการมีบุตร

20 มีนาคม พ.ศ. 2567 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว. สธ. ประธานบอร์ด สปสช. เผยว่า บอร์ดฯ เห็นชอบเพิ่มสิทธิประโยชน์การรักษาภาวะมีบุตรยาก โดยให้บริการตามแนวทางราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย พ.ศ. 2566 โดยผลการศึกษาความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์บ่งชี้ว่าควรส่งเสริมให้บริการในขั้นต้นภายใต้ระบบบัตรทองตามลำดับซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับที่ 1 การให้คำปรึกษาแนะนำปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ การรักษาโรคประจำตัวหรือส่งต่อเพื่อค้นหาสาเหตุและรักษา ระดับที่ 2 ประกอบด้วย การกระตุ้นไข่และฉีดเชื้ออสุจิสู่โพรงมดลูกโดยตรง หรือการใช้ยากระตุ้นไข่ ยาเหนี่ยวนำการตกไข่ และระดับที่ 3 ทำเด็กหลอดแก้ว

กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้หญิงไทยสิทธิบัตรทอง อายุระหว่าง 30 – 40 ปี มีคู่สมรสและจดทะเบียนสมรสตามกฎหมาย เป็นผู้มีภาวะมีบุตรยากและต้องการมีบุตร ซึ่งคาดการณ์เบื้องต้นว่ามีราว 4,150 คน ในกรณีการทำเด็กหลอดแก้ว จะให้บริการเฉพาะผู้ที่มีข้อห้ามในการรักษาด้วยวิธีการฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูกโดยตรง ทั้งนี้ สปสช. จะเร่งดำเนินการเพื่อให้สามารถเริ่มใช้สิทธิประโยชน์ดังกล่าวได้ในเร็ววัน สอดคล้องกับนโยบาย Quick win 100 วัน เรื่องการส่งเสริมการมีบุตรที่ขับเคลื่อนเป็นวาระแห่งชาติ

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/6457

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก