CIMjournal
n4-1

สปสช. ให้สิทธิบัตรทองกลุ่ม LGBTQ+ ผ่าตัดแปลงเพศฟรี

เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เผยผู้มีสิทธิบัตรทองกลุ่ม LGBTQ+ สามารถผ่าตัดแปลงเพศได้ โดยโรงพยาบาลสามารถเบิกผ่านระบบ DRG ขณะนี้เร่งหารือกำหนดเกณฑ์การพิจารณาผ่าตัดแปลงเพศ ซึ่งครอบคลุมการทำหัตถการ 8 – 9 รายการให้ชัดเจน รวมถึงการพิจารณาใช้ยาฮอร์โมนตามงบส่งเสริมสุขภาพ คาดแล้วเสร็จใน 1 – 2 เดือน  

2 ธันวาคม พ.ศ. 2566 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. อธิบายถึงกรณีการเพิ่มสิทธิประโยชน์ผ่าตัดแปลงเพศสำหรับกลุ่ม LGBTQ+ ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีการพิจารณาชัดเจนว่ากรณีใดทำได้หรือไม่ได้ จึงมีการหารือหลายประเด็น ตั้งแต่การส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค รักษาฟื้นฟูครบทุกกระบวนการ เช่น การใช้ฮอร์โมนจนถึงแปลงเพศ โดยฮอร์โมนที่ไม่อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติก็ต้องดูตามรายละเอียด ในด้านของข้อบ่งชี้ หากแพทย์พิจารณาว่ากรณีฝั่งผู้รับบริการมีลักษณะเพศสภาพไม่ตรงกับจิตใจและร่างกาย ที่หากปล่อยไว้จะเป็นปัญหาด้านสุขภาพจิต และความเป็นอยู่สามารถพิจารณาทำให้ได้

นพ.จเด็จ อธิบายว่า กรณีนี้รองรับการเบิกตามระบบ DRG แต่ต้องหารือเรื่องราคา เพื่อให้ครอบคลุมการผ่าตัดแปลงเพศ และหัตถการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เนื่องจากการผ่าตัดแปลงเพศราคาค่อนข้างสูง ขณะนี้ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย และสมาคมเพศวิทยาคลินิกและเวชศาสตร์ทางเพศ กำลังจัดทำคู่มือแนวทางซึ่งมี 8 – 9 หัตถการที่ต้องทำ อาทิ ตัดกราม ผ่าตัดหน้าอก ผ่าตัดอวัยวะเพศ โดยแต่ละหัตถการจะแยกเป็น 1 DRG คาดว่าแล้วเสร็จใน 1 – 2 เดือน สำหรับยาฮอร์โมนจะใช้งบส่งเสริมป้องกันโรค (PP) โดยต้องหารือกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อกำหนดเกณฑ์ให้แพทย์พิจารณาว่าผู้ป่วยต้องใช้ยา คาดว่าใช้เวลา 1 – 2 เดือนเช่นกัน

แหล่งที่มา: https://www.hfocus.org/content/2023/12/29129

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก