CIMjournal
n9-1

รมว. สธ. เผยยังไม่พบผู้ป่วย ‘โรคไข้นกแก้ว’ มอบหน่วยงานเกี่ยวข้องเฝ้าระวัง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว. สธ.) ให้ข้อมูลว่ายังไม่พบผู้ป่วยโรคไข้นกแก้วในไทย ซึ่งจัดเป็นโรคติดต่อที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียซึ่งพบได้ยาก มียารักษา ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ ผู้ติดเชื้อจะมีอาการคล้ายโรคไข้หวัดใหญ่ และเสี่ยงต่อการเกิดปอดอักเสบรุนแรงได้ ยังไม่พบรายงานผู้ป่วยในไทย ขณะนี้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

8 มีนาคม พ.ศ. 2567 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว. สธ. ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคไข้นกแก้ว (Psittacosis) ที่มีการระบาดในประเทศแถบยุโรป และทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย เชื้อโรคนี้สามารถพบได้ในนก สัตว์ปีกในป่า และสัตว์เลี้ยงหลายชนิด อาทิ นกแก้ว โรคติดเชื้อนี้มีสาเหตุจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่พบได้ยาก ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ และมียาปฏิชีวนะรักษาได้ ประวัติการระบาดในอดีตพบในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย เป็นต้น ขณะที่ในประเทศไทยก็เคยมีรายงานการพบเชื้อก่อโรคในการวิจัยสำรวจสัตว์ปีกเช่นกัน

นพ.ชลน่าน กล่าวเพิ่มเติมว่า เชื้อโรคไม่แพร่กระจายผ่านการรับประทานสัตว์ที่ติดเชื้อ แต่เกิดจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง หรือผ่านทางการหายใจได้รับเชื้อที่ปนเปื้อนปัสสาวะ อุจจาระ หรือสารคัดหลั่งของสัตว์ที่ติดเชื้อ อาการผู้ติดเชื้อจะคล้ายไข้หวัดใหญ่ เสี่ยงต่อการเกิดปอดอักเสบรุนแรง บางรายอาจเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ปัจจุบันยังไม่มีรายงานการพบผู้ป่วยในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม มีการประสานถึงจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ (IHR) และประสานกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป้าและพันธุ์พืช กรมปศุสัตว์ และเครือข่ายมหาวิทยาลัย เพื่อเฝ้าระวังโรคทั้งในคนและสัตว์ มีผู้ติดตามเหตุการณ์อย่างใกล้ชิดทุกวัน

แหล่งที่มา: https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/209612/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก