CIMjournal
n6-1

รัฐบาลเร่งดำเนินการป้องกันการท้องไม่พร้อม ส่งเสริมการเกิดที่มีคุณภาพ

ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น พบ 86% ของผู้ที่ใช้ยายุติตั้งครรภ์มีความพร้อมในวัยอนามัยเจริญพันธุ์ มีการพิจารณาการเปลี่ยนอัตราทำแท้งให้เป็นตั้งครรภ์คุณภาพ กำหนดเป้าหมายลดการท้องไม่พร้อมให้เหลือ 15 ต่อพันประชากร และหารือสิทธิการลาคลอด มาตรการจูงใจเพื่อส่งเสริมการเกิดที่มีคุณภาพ

7 มีนาคม พ.ศ. 2567 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ให้ข้อมูลภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ครั้งที่ 1/2567 มีการหารือประเด็นอัตราการเจริญพันธุ์ต่ำกว่าเป้าหมาย และการลดการเกิดที่ไม่มีคุณภาพจากแม่ที่มีอายุน้อยกว่า 20 ปี มีการชี้แจงจากคณะกรรมการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาต (สปสช.) เกี่ยวกับการบริการเพื่อดูแลและป้องกันเด็กและเยาวชนหรือบุคคลที่ไม่ต้องการมีบุตรก่อนวัยอันควรโดยไม่มีค่าใช้จ่าย อาทิ ยาคุมฉุกเฉิน การใช้ถุงยางอนามัย หรือการทำแท้งที่ไม่ผิดกฎหมาย (ตั้งครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์)

มีการหารือการเพิ่มอัตราเจริญพันธุ์อย่างน้อย 1.5 ต่อแสนประชากร โดยมีประเด็นที่ต้องพิจารณา ได้แก่ สิทธิประโยชน์การฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูก หรือการทำเด็กหลอดแก้ว สิทธิการลาคลอด เนื่องจากการเลี้ยงดูลูกด้วยนมแม่ต้องใช้เวลานาน 6 เดือน นอกจากนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเปลี่ยนอัตราทำแท้งในวัยรุ่นให้มาเป็นตั้งครรภ์คุณภาพ โดยจากข้อมูลเฉพาะการให้ยายุติการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี แต่ผู้ใช้ 86% เป็นผู้ที่มีความพร้อมในวัยอนามัยเจริญพันธุ์ จึงตั้งอนุกรรมการแก้ไขกฎหมายเพื่อลดปัญหาท้องไม่พร้อมให้ไม่เกิน 15 ต่อพันประชากร และส่งเสริมการเกิดที่มีคุณภาพ

แหล่งที่มา: https://www.hfocus.org/content/2024/03/29922

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก