CIMjournal
n22-1

กรมอนามัยจับมือทีมเฝ้าระวังระดับพื้นที่จัดการปัญหาฝุ่นด้วย 5 ปฏิบัติการ

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผย 5 ปฏิบัติการรับมือสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มอบหมายทีมเฝ้าระวัง ทีม SehRT ศูนย์อนามัยที่ 1-12 และสถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง เน้นย้ำให้ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันตนเองและครอบครัว และให้ทุกหน่วยงานเร่งดำเนินการตามมาตรการด้านการแพทย์และสาธารณสุข

25 มีนาคม พ.ศ. 2567 พญ.อัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล อธิบดีกรมอนามัย ให้ข้อมูลว่า กรมอนามัยมีบทบาทสำคัญในการดูแล เฝ้าระวังผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน จึงเปิดปฏิบัติการติดตามสถานการณ์และบริหารจัดการฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ร่วมกับทีมเฝ้าระวังระดับพื้นที่ เร่งกำหนดมาตรการและแนวทางป้องกัน ลดความเสี่ยงผลกระทบสุขภาพประชาชน โดยให้ทีมเฝ้าระวังระดับพื้นที่รายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และสั่งการทีมปฏิบัติการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม หรือ SEhRT ศูนย์อนามัยและสถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง    

ทั้งนี้ มีแนวทางปฏิบัติการ คือ (1) เร่งสื่อสารเชิงรุกกับประชาชน สร้างความรู้ เน้นย้ำการป้องกันตนเองและครอบครัว อาทิ การสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น การจัดทำห้องปลอดฝุ่นในครัวเรือน (2) สนับสนุนและติดตามการจัดทำห้องปลอดฝุ่นในครัวเรือน ชุมชน และสถานบริการสาธารณสุข (3) ผลักดันองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุขควบคุมไม่ให้มีการเผาอย่างจริงจัง (4) ผลักดันให้ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ระดับจังหวัดและเขตสุขภาพ มีมาตรการงดหรือหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งเมื่อค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน (5) รายงานการดำเนินงานของศูนย์อนามัยทุกสัปดาห์ ตามระบบรายงานของกระทรวงสาธารณสุข

แหล่งที่มา: https://www.hfocus.org/content/2024/03/30077

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก