CIMjournal
n11-1

ผู้มีสิทธิประกันสังคมสามารถเบิกค่ารักษาข้อเข่าเสื่อมด้วย ‘พลาสมาคุณภาพสูง’

สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ประกาศหลักเกณฑ์และอัตราค่าบริการรักษาผู้ประกันตนที่ข้อเข่าเสื่อมด้วย ‘พลาสมาคุณภาพสูง’ สำหรับผู้ประกันตนที่มีข้อบ่งชี้ และไม่มีข้อห้ามที่ควรหลีกเลี่ยงการฉีด พร้อมระบุห้ามสถานเรียกเก็บค่าบริการส่วนเกินเพิ่มจากผู้ประกันตน ทั้งนี้ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 3 เมษายน 2567 ถึง 3 เมษายน 2568

พล.ต.ท.ธนา ธุระเจน ประธานกรรมการการแพทย์ สปส. ลงนามในประกาศคณะกรรมการการแพทย์ตามระราชบัญญัติประกันสังคม เรื่อง “หลักเกณฑ์และอัตราค่าบริการทางการแพทย์กรณีการรักษาข้อเข่าเสื่อมด้วยพลาสมาคุณภาพสูง (Plasma Rich Growth Factor (PRGF))” ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 3 เมษายน พ.ศ. 2567 – 3 เมษายน พ.ศ. 2568 เพิ่มสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ประกันตนตามมติที่ประชุมคณะกรรมการการแพทย์ ครั้งที่ 10/2566 และโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการการประกันสังคม (ชุดที่ 13) ในการประชุมครั้งที่ 22/2566

หลักเกณฑ์และอัตราค่าบริการทางการแพทย์กรณีรักษาข้อเข่าเสื่อมด้วยพลาสมาคุณภาพสูง มีดังนี้ คือ(1) ให้ สปส. จ่ายค่าบริการทางการแพทย์แก่สถานพยาบาลที่ทำการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการฉีดพลาสมาคุณภาพสูง ในอัตราครั้งละ 3,870 บาท ไม่เกิน 2 ครั้ง/ปี และไม่เก็บส่วนเกินจากผู้ประกันตน (2) ผู้ประกันตนที่เจ็บป่วยด้วยโรคข้อเข่าเสื่อม และต้องให้การรักษาด้วยการฉีดพลาสมาคุณภาพสูง จะต้องมีข้อบ่งชี้สำหรับการรักษา (3) สถานพยาบาลที่ให้บริการฯ ต้องติดตามประเมินผลการรักษา โดยรายงานข้อมูลตัวชี้วัด และข้อมูลการให้บริการทางการแพทย์ เพื่อขอรับค่าบริการทางการแพทย์ดังกล่าวต่อ สปส. ตามแนวทางที่ สปส. กำหนด

ในส่วนของข้อบ่งชี้สำหรับการรักษา ได้แก่ ผู้ป่วยมีข้อเข่าเสื่อมระยะต้นและระยะปลายที่รักษาด้วยวิธี การรับประทานยาแล้วไม่ได้ผล ผู้ป่วยที่รับประทานยาหรือทำกายภาพบำบัด และได้รับการฉีดยาสเตียรอยด์แล้วอาการไม่ดีขึ้น ผู้ป่วยไม่สามารถรับประทานยาได้ เนื่องจากมีภาวะแทรกซ้อนจากยา ระบบทางเดินอาหารและไต และมีโรคที่รับประทานยาแก้อักเสบไม่ได้ เช่น โรคหัวใจ โรคไต โรคกะเพาะอาหาร ฯลฯ และไม่มีพยาธิสภาพที่เป็นข้อห้ามที่ควรหลีกเลี่ยงการฉีด

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/6561

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก