CIMjournal
p1-1

สบช. เผยแผนผลิตหมอเวชศาสตร์ครอบครัวตามนโยบายแพทย์ปฐมภูมิ

สถาบันพระบรมราชชนก (สบช.) ชูศักยภาพเป็นโรงเรียนแพทย์ปฐมภูมิเตรียมประชุมแผนยุทธศาสตร์ผลิตบุคลากรรองรับ 13 เขตสุขภาพ โดยกำหนดหลักสูตรพื้นฐานเหมือนกัน แตกต่างที่วิชาเลือกซึ่งต้องจัดให้สอดคล้องกับบริบทปัญหาโรคภัยแต่ละเขตพื้นที่ ตามแผนประกอบด้วย 2 โครงการ คือ โครงการผลิตบุคลากรสุขภาพ และโครงการผลิตทีมสุขภาพปฐมภูมิ

1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ศ. นพ. วิชัย เทียนถาวร อธิบดี สบช. เผย 2 โครงการรองรับนโยบายการแพทย์ปฐมภูมิที่รัฐบาลต้องการผลิตบุคลากรเข้าสู่หน่วยบริการปฐมภูมิให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โครงการแรก คือ โครงการผลิตบุคลากรสุขภาพ อาทิ โครงการ 3 หมอที่จะเริ่มในปี 2567 โดยมีเป้าหมาย คือ ผลิตแพทย์ประจำสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งละ หรือจังหวัดละ 1 คน ผ่านโครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท (CPIRD) โดยเลือกเด็กจากท้องถิ่นที่มีสถานีอนามัยฯ หลังจากนั้นเฟสต่อไปจะผลิตรองรับ รพ.สต. ส่วนที่เหลือให้ครอบคลุมทุกสถานีอนามัยฯ และ รพ.สต. 100% ใน 10 ปี

สำหรับโครงการที่ 2 คือ โครงการผลิตทีมสุขภาพปฐมภูมิ (Primary Health Innovation Team) ประกอบด้วยแพทย์ พยาบาลครอบครัว พยาบาลชุมชน นักวิชาการสาธารณสุข ผู้ช่วยพยาบาล ผู้ช่วยสาธารณสุข นอกจากนี้ ในปีหน้าจะมีการเปิดคณะเภสัชศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ กายภาพบำบัด รวมถึงแพทย์แผนไทย และจะมีเปิดเรียนด้านฉุกเฉินการแพทย์ ซึ่งต้องการให้มีทุกสถานีอนามัยฯ/รพ.สต. ผลิตครั้งละ 3,000 คน

แหล่งที่มา: https://www.hfocus.org/content/2023/11/28815

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก