CIMjournal
n5-1

เตรียมเปิด “Safety Phuket Island Sandbox” ผลักดันนักท่องเที่ยวปลอดภัย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว. สธ.) ติดตามความคืบหน้าการดำเนินการนโยบายกระทรวงฯ ในที่ประชุมผู้บริการสูงสุด เผยจัดตั้งศูนย์ชีวาภิบาล 788 แห่ง กุฏิชีวาภิบาล 659 แห่ง ฉีดวัคซีน HPV ไปแล้วกว่า 1.6 ล้านโดส คัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงไปกว่า 4 แสนราย จัดตั้งมินิธัญญารักษ์ 73 จังหวัด และขับเคลื่อนพื้นที่นักท่องเที่ยวปลอดภัย 31 แห่ง เตรียมเปิด Safety Phuket Island Sandbox

6 มีนาคม พ.ศ. 2567 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว. สธ. เป็นประธานการประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงสาธารณสุข ครั้งที่ 3/2567 โดยผู้เข้าร่วมประกอบด้วย นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช. สธ. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ติดตามความคืบหน้านโยบายที่สำคัญของกระทรวงฯ โดยมีประเด็นนักท่องเที่ยวปลอดภัย ซึ่งจะดำเนินการตาม 4 มาตรการหลัก ได้แก่ ยกระดับเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคและภัยสุขภาพ

มุ่งยกระดับระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน/ระบบสาธารณสุขฉุกเฉิน ยกระดับด้านที่พักและอาหารปลอดภัย และยกระดับสถานพยาบาลในพื้นที่ท่องเที่ยว โดยได้นำร่องใน 31 จังหวัด ครอบคลุม 12 เขตสุขภาพ ทุกอำเภอมีร้านเมนูชูสุขภาพ เตรียมจัดกิจกรรม Safety Phuket Island Sandbox ณ จังหวัดภูเก็ต วันที่ 24 มีนาคมนี้ สำหรับการติดตามความคืบหน้านโยบายอื่นมีหลายประเด็น อาทิ การพัฒนาโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชและโรงพยาบาลชุมชนเฉลิมพระเกียรติทุกแห่งเป็นโรงพยาบาลอัจฉริยะต้นแบบ

นอกจากนี้ ยังมีการจัดศูนย์ชีวาภิบาลในโรงพยาบาลสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข 788 แห่ง กุฏิชีวาภิบาล/บ้านชีวาภิบาล 659 แห่ง สถานชีวาภิบาลในชุมชน 141 แห่ง การฉีดวัคซีน HPV ในผู้หญิงอายุ 11 – 20 ปี 1,606,984 โดส จากเป้าหมาย 2 ล้านโดส การคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ด้วยวิธี fit Test 432,160 ราย วิธีส่องกล้อง 21,611 ราย จากเป้าหมาย 1.9 ล้านราย การคัดกรองมะเร้งเต้านมด้วยตนเอง 5,218,318 ราย จากเป้าหมาย 12 ล้าน และคัดกรองโดยบุคลากรทางการแพทย์ 5,542,058 ราย จากเป้าหมาย 10 ล้านราย การจัดตั้งมินิธัญญารักษ์ใน 73 จังหวัด 133 โรงพยาบาล รวม 1,928 เตียง

แหล่งที่มา: https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/209425/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก