CIMjournal
n8-1

นวัตกรรมเพื่อสังคมอายุยืน ‘เรเชล’ บอดีสูทช่วยเคลื่อนไหว ป้องกันเจ็บ

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ร่วมกับสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) และบริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) เปิดตัว ‘เรเชล (Rachel)’ นวัตกรรมบอดีสูท

7 มีนาคม พ.ศ. 2567 อว. เอ็มเทค สวทช. สวรส. สกสว. และ บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ร่วมเปิดตัวนวัตกรรมบอดีสูทสำหรับผู้สูงอายุ ‘เรเชล’ ซึ่งวิจัยและพัฒนาโดย เอ็มเทค สวทช. เป็นส่วนหนึ่งของ นวัตกรรมชุดเอ็กโซสูท (Exosuits) สำหรับสังคมอายุยืน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุที่ดูแลตัวเองได้ (พฤฒพลัง: Active aging) โดยได้รับทุนสนับสนุนจากหลายแหล่ง อาทิ สวรส. สกสว. ชุดนี้จะช่วยให้ผู้สวมใส่เคลื่อนไหวได้อิสระ ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บในการใช้ชีวิตประจำวัน เสริมแรงด้วยวัสดุผ้าที่มีคุณสมบัติและการตัดเย็บเฉพาะตัว ร่วมมือกับบริษัท ไทยวาโก้ฯ เพื่อต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับสังคมอายุยืน

การพัฒนาชุดนี้เป็นการต่อยอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่เดิมของเอ็มเทค สวทช. ได้แก่ เทคโนโลยีชุดสวมใส่เพื่อพยุงกล้ามเนื้อ (Motion-assist Exo-apparel Technology) และเทคโนโลยีอุปกรณ์วัดแบบสวมใส่เพื่อบ่งชี้ท่าทางและป้องกันการบาดเจ็บ(Injury-preventive Wearable Technology) ระยะต่อไปอาจขยายกลุ่มเป้าหมายไปสู่วัยทำงานที่เสี่ยงต่อการเป็นออฟฟิศซินโดรม และในอนาคตอาจมีการพัฒนาเพื่อพิจารณาเข้าสู่ชุดสิทธิประโยชน์ของผู้ป่วยสิทธิ์บัตรทอง เพื่อก่อให้เกิดการใช้ประโยชน์ในวงกว้างต่อไป

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/6364

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก