CIMjournal
n1-1

สธ. เร่งเตรียมความพร้อมลุยเฟสต่อไป 30 บาท รักษาทุกที่อีก 8 จังหวัด มี.ค. นี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว. สธ.) เผยผลดำเนินงาน ‘30 บาท รักษาทุกที่ ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว’ 4 จังหวัดนำร่องกระแสตอบรับดี เพิ่มการเข้าถึงบริการ จัดประชุมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และเสริมสร้างความเข้าใจต่อแนวทางดำเนินงาน เตรียมขยายผลสู่ระยะที่ 2 ในอีก 8 จังหวัด คาดเริ่มมีนาคมนี้

2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว. สธ. ประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนนโยบายดิจิทัลสุขภาพ ‘30 บาท รักษาทุกที่ ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว’ ระยะที่ 2 ปีงบประมาณ 2567 ให้ข้อมูลว่า การดำเนินงานนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ฯ ระยะแรกมีผลตอบรับเชิงบวกจากทุกภาคส่วน ช่วยเพิ่มการเข้าถึงการบริการสาธารณสุข ลดระยะเวลารอคอย ลดภาระงานบุคลากร เนื่องจากมีการเชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพทำให้สามารถเรียกดูประวัติการรักษาออนไลน์ได้ที่ทุกหน่วยบริการที่ผู้ป่วยเคยรักษา เพิ่มประสิทธิภาพการรักษาและมีการป้องกันข้อมูลสุขภาพอย่างเข้มข้น

นพ.ชลน่าน ให้ข้อมูลว่า การดำเนินงาน 1 เดือน แบ่งเป็นการส่งยาที่บ้าน 2,288 ครั้ง นัดหมายออนไลน์ 1,693 ครั้ง และการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) 1,388 ครั้ง มีผู้มารับบริการโดยไม่ใช้ใบส่งตัวที่โรงพยาบาลจังหวัดทั้ง 4 แห่ง เพิ่มขึ้นประมาณ 3% ซึ่งโรงพยาบาลรองรับการได้ ขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. แจ้งว่า การประชุมจัดขึ้นเพื่อเสริมความรู้ความเข้าใจต่อแนวทางดำเนินงานตามนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ด้วยบัตรประชาชนใบเดียวระยะที่ 2 ใน 8 จังหวัด ได้แก่ เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ นครราชสีมา สิงห์บุรี สระแก้ว และพังงา มีนาคม 2567 นี้ เพื่อให้ทุกจังหวัดสามารถจัดทำแผนปฏิบัติการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แหล่งที่มา: https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/207065/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก