CIMjournal

Update: ผลสำรวจแนวโน้มต้นทุนทางการแพทย์… ในอนาคตอันใกล้


WTW บริษัทที่ให้บริการด้านการบริหารจัดการบุคลากร ความเสี่ยง และเงินทุนระดับโลก ได้ทำการสำรวจหลาย ๆ ประเด็นที่เกี่ยวกับแนวโน้มของต้นทุนทางการแพทย์ในอนาคต โดยทำการสำรวจระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนของทุกปี สำหรับปี 2023 ได้ทำการสำรวจบริษัทประกันสุขภาพชั้นนำ 257 แห่งจาก 55 ประเทศ มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่าน ดังนี้  

จากผลสำรวจพบว่า ในปี 2023 ต้นทุนทางการแพทย์มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 15 ปี โดยคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ร้อยละ 10 และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นในอีก 3 ปีข้างหน้า อันเป็นผลจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ภาวะเงินเฟ้อ และต้นทุนจากปัจจัยต่าง ๆ ทั้งการพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ งบประมาณทางสาธารณสุข และความขัดแย้งทางการเมือง

โดยคาดการณ์การเพิ่มขึ้นของต้นทุนทางการแพทย์ในระดับภูมิภาค พบว่า ละตินอเมริกาจะเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 18.2 เป็น 18.9 เอเชียแปซิฟิกจะเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 6.9 เป็น 10.2 ตะวันออกกลางและแอฟริกาจะเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 10.5 เป็น 11.5 ยุโรปจะเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 5.6 เป็น 8.6  ขณะที่อเมริกาเหนือมีแนวโน้มลดลงจากร้อยละ 9.4 เป็นร้อยละ 6.5

โดยกลุ่มอาการที่เป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ได้แก่ ความผิดปกติทางกล้ามเนื้อและกระดูก โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ และโรคทางจิตเวช เช่น โรคซึมเศร้า โรคไบโพลาร์ โรคจิตเภท โรควิตกกังวล เป็นต้น  

ประเด็นสำคัญอื่น ๆ จากการสำรวจมีดังนี้

 • อุบัติการณ์ของความผิดปกติทางกล้ามเนื้อและกระดูกยังคงสูง เมื่อพิจารณาการคาดการณ์ต่ออุบัติการณ์การเรียกร้องขอรับค่าสินไหมและต้นทุนทางการแพทย์พบว่า ความผิดปกติทางกล้ามเนื้อและกระดูกเป็นกลุ่มอาการที่มีอุบัติการณ์การขอรับค่าสินไหมสูงที่สุด ส่วนโรคหลัก ๆ ในลำดับถัดมา ได้แก่ โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น หลอดเลือดหัวใจตีบตัน หัวใจเต้นผิดจังหวะ และโรคทางจิตเวช เช่น โรควิตกกังวลและซึมเศร้า เป็นต้นทุนทางการแพทย์สูงเป็นอันดับ 1 – 4
  .
 • ความคุ้มครองที่ไม่ครอบคลุม หรือข้อยกเว้นบางประการอาจขัดขวางแนวทาง DEI อาทิ การรักษาภาวะมีบุตรยาก การผ่าตัดยืนยันเพศหรือการผ่าตัดปรับเพศสภาพ ตลอดจนการผดุงครรภ์ และการรักษาโรคติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่คณะกรรมการในหลายองค์กรควรหาข้อสรุปเพื่อลดช่องว่างความคุ้มครอง และส่งเสริมให้สวัสดิการด้านสุขภาพสำหรับพนักงานกลุ่มต่าง ๆ มีความเท่าเทียมกันมากขึ้น
  .
 • การแพทย์ทางไกล (Telehealth) เป็นวิธีจัดการต้นทุนทางการแพทย์ที่บริษัทผู้รับประกันสุขภาพร้อยละ 70 จัดให้เป็นวิธีการที่ดีอันดับต้น ๆ โดยขยับขึ้นมาจากอันดับ 3 ในการสำรวจปีที่แล้วเป็นอันดับ 2 ในปีนี้
  .
 • ความกังวลต่อการให้บริการที่มากเกินความจำเป็นเพิ่มขึ้น บริษัทผู้รับประกันสุขภาพกังวลว่า ผู้ให้บริการทางสุขภาพจะมีส่วนทำให้ต้นทุนทางการแพทย์เพิ่มขึ้น ด้วยการแนะนำการบริการที่มากเกินไป นอกจากนี้ยังมีความกังวลว่าพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ดีของผู้ประกันตนจะส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของต้นทุนทางการแพทย์ในเวลาต่อ ๆ ไป
  .
 • ปัจจัยภายนอกที่หลากหลายขึ้นมีอิทธิพลต่อต้นทุนการแพทย์ สอดคล้องกับการสำรวจก่อนหน้านี้ ที่พบว่า ต้นทุนนวัตกรรมทางการแพทย์ที่สูง และแรงจูงใจเนื่องจากผลกำไรของผู้ให้บริการ เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อต้นทุนทางการแพทย์ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของคุณภาพหรือเงินทุนของระบบสาธารณสุขที่ลดลง ความขัดแย้งทางการเมือง เป็นต้น

แนะนำอ่านเพิ่มเติม
นวัตกรรมการบริหารจัดการสถานบริการสุขภาพ 2023 ที่แพทย์ควรรู้
Telemedicine การแพทย์ทางไกล จบโควิดยังบูมได้ต่อไหม

 

เรียบเรียงโดย กองบรรณาธิการ
ข้อมูลจาก  https://www.wtwco.com/en-MY/Insights/2022/10/2023-global-medical-trends-survey-report

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก