CIMjournal
n14-1

นาโนเทคผลิต ‘ชุดตรวจโรคไตด้วยตัวเอง’ หวังบรรจุสิทธิประโยชน์ สปสช.

ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ โครงการป้องกันและชะลอโรคไตเรื้อรังในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (CKDNET) มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 7 ขอนแก่น (สปสช.เขต 7 ขอนแก่น) เปิดตัวนวัตกรรมตรวจคัดกรองโรคไตด้วยตัวเอง

14 มีนาคม พ.ศ. 2567 นาโนเทค สวทช. อว. ร่วมกับ CKDNET มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ สปสช.เขต 7 ขอนแก่น จัดงานมหกรรมป้องกันและชะลอโรคไตเรื้อรังเนื่องในวันไตโลก ภายใต้แนวคิด ‘ครอบคลุมทุกสิทธิ พิชิตโรคไต ใส่ใจการใช้ยา’ มุ่งสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับโรคไต และแนะนำแนวทางชะลอโรคไตเรื้อรังให้กับประชาชน พร้อมจัดกิจกรรมตรวจคัดกรองด้วยนวัตกรรมชุดตรวจโรคไตด้วยตัวเอง ซึ่งเตรียมต่อยอดในงานสาธารณสุขระดับประเทศและเชิงพาณิชย์ในอนาคต

นาโนเทค สวทช. พัฒนาชุดตรวจคัดกรองโรคไตด้วยตัวเอง 2 รูปแบบ ประกอบด้วย (1) AL-Strip สำหรับประชาชนใช้งาน ทราบผลภายใน 5 นาที หากปริมาณอัลบูมินเจือปนอยู่ในตัวอย่างปัสสาวะมากกว่า 20 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ชุดตรวจจะแสดงแถบสี 1 ขีด ซึ่งแปลว่า มีความเสี่ยงเป็นโรคไตสูง ควรได้รับการตรวจละเอียดที่สถานพยาบาลต่อไป และ (2) Go-Senser สำหรับสถานพยาบาลใช้ตรวจคัดกรองผู้มีความเสี่ยงโรคไต เพิ่มโอกาสชะลอความเสื่อมของไต หวังผลักดันนวัตกรรมเหล่านี้เป็นสิทธิประโยชน์ให้ประชาชนเข้าถึงได้

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/6396

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก