CIMjournal
n16-1

กรมแพทย์เปิดอาคารนวัตกรรมผู้สูงวัยบริการครบวงจรทั้งดูแล ส่งเสริม ป้องกัน

กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดตัวอาคารนวัตกรรมผู้สูงวัยที่ให้บริการครบวงจร ตั้งแต่ส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และดูแลรักษา สำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป โดยมีการตรวจคัดกรอง 9 ด้าน และกำหนดโปรแกรมส่งเสริมสมรรถนะ 4 กลุ่ม ได้แก่ การออกกำลังกาย การดูแลในเวลากลางวัน ธาราบำบัด งานกายภาพบำบัดและการตรวจด้วยเทคโนโลยีการแพทย์แม่นยำ

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์ สธ. ให้ข้อมูลว่า กรมการแพทย์ โดยสถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ ได้เปิดอาคารนวัตกรรมเทคโนโลยีสุขภาพผู้สูงวัย มีวัตถุประสงค์เพื่อเร่งพัฒนานวัตกรรมบริการสำหรับผู้สูงอายุ เสริมสุขภาพให้แข็งแรงยาวนาน สำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป เริ่มต้นจากการตรวจคัดกรอง 9 ด้าน ประกอบด้วย การเคลื่อนไหวร่างกาย การมองเห็น การได้ยิน สุขภาพช่องปาก การขาดสารอาหาร การกลั้นปัสสาวะ ความคิดความจำ ภาวะซึมเศร้า และการปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน แล้วส่งต่อพบแพทย์เวชศาสตร์ผู้สูงอายุ หรือแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจเพิ่มเติมและวางแผนการรักษา

พญ.บุษกร โลหารชุน ผอ.สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ เสริมว่า สถาบันฯ มีโปรแกรมส่งเสริมสมรรถนะทางกาย ระบบประสาทและจิตใจ ได้แก่ (1) ออกกำลังกายทางการแพทย์ โดยมีระบบคอมพิวเตอร์ควบคุม เสริมสร้างกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย  (2) บริการดูแลผู้สูงอายุในเวลากลางวัน (3) ธาราบำบัด ส่งเสริมสุขภาพเพื่อคงสมรรถนะทางกาย (4) งานกายภาพบำบัดและกิจกรรมบำบัด โดยมีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญดูแล นอกจากนี้ ยังมีบริการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีน และการตรวจวินิจฉัยด้วยเทคโนโลยีการแพทย์แม่นยำ

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/6400

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก