CIMjournal
n7-1

สธ. จัดทีม SEhRT เฝ้าระวังคุณภาพแม่น้ำโขงหลังเกิดเหตุกรดซัลฟิวริกรั่วไหลที่ลาว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มอบหมายกรมอนามัยจัดทีมอนามัยสิ่งแวดล้อมรองรับภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (ทีม SEhRT) ติดตามเฝ้าระวังคุณภาพน้ำแม่น้ำโขง และน้ำประปา พร้อมเฝ้าระวังผลกระทบทางสุขภาพต่อประชาชนในพื้นที่จังหวัดติดแม่น้ำโขง หลังรถบรรทุกพลิกคว่ำที่ สปป.ลาว เป็นเหตุให้มีกรดซัลฟิวริก 30 ตันรั่วไหลลงแม่น้ำ

5 เมษายน พ.ศ. 2567 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. กล่าวถึงกรณีสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ประกาศเตือนการเฝ้าระวังผลกระทบคุณภาพน้ำในแม่น้ำโขง หลังจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) แจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกสารเคมีพลิกคว่ำ ทำให้กรดซัลฟิวริก 30 ตัน ไหลลงสู่แม่น้ำคานวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา และจะไหลลงลุ่มแม่น้ำโขงวันที่ 5 เมษายน ก่อนเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย พร้อมประกาศแจ้งเตือนให้จังหวัดที่ติดลุ่มน้ำโขงติดตามสถานการณ์คุณภาพน้ำและเฝ้าระวังผลกระทบจากคุณภาพน้ำในแม่น้ำโขง

นพ.โอภาส ให้ข้อมูลว่า ผลกระทบต่อสุขภาพของกรดซัลฟิวริกส่วนใหญ่เป็นอันตรายจากการสัมผัสกรดความเข้มข้นสูง แนวทางแก้ไขปัญหาเบื้องต้นจะประสาน สปป.ลาว ในการบริหารจัดการน้ำเขื่อนไชยะบุรีเพื่อเจือจางสารเคมี คาดว่าไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพแม่น้ำโขงประเทศไทย แต่เพื่อความมั่นใจจึงมอบหมายกรมอนามัยจัดทีม SEhRT ประเมินความเสี่ยงการปนเปื้อนของกรดซัลฟิวริกในแม่น้ำโขง เฝ้าระวังผลกระทบทางสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ รวมถึงเฝ้าระวังน้ำประปาในชุมชนและหมู่บ้านตามพื้นที่ดังกล่าว

แหล่งที่มา: https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/211862/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก