CIMjournal
n17-1

สธ. เตือนผลกระทบสุขภาพในหลายจังหวัดจากระดับฝุ่น PM 2.5

ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเผยการติดตามระดับฝุ่น PM 2.5 ทั่วประเทศ พบค่าฝุ่นเพิ่มสูงขึ้นในระดับปานกลางถึงระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพในหลายจังหวัด เตือนประชาชนตรวจสอบค่าฝุ่นก่อนออกจากที่พักอาศัย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

19 ตุลาคม พ.ศ. 2566 นพ. โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. ให้ข้อมูลว่าสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 มักมีระดับเพิ่มขึ้นช่วงปลายปีและคงอยู่ต่อเนื่องจนถึงต้นปี กระทรวงฯ จึงมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังติดตามค่าฝุ่น เพื่อแจ้งเตือนประชาชน พบค่าฝุ่นในหลายจังหวัดเพิ่มสูงขึ้นในระดับปานกลาง (สีเหลือง) ไปจนถึงระดับที่เริ่มมีผลต่อสุขภาพ (สีส้ม) โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ ยโสธร อุบลราชธานี หนองคาย และกรุงเทพมหานครในหลายพื้นที่ อาทิ ริมถนนดินแดง เขตดินแดง ริมถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางพลัด

นพ. โอภาส แนะนำให้ประชาชนตรวจสอบค่าฝุ่น PM 2.5 จากแอปพลิเคชัน Air4Thai หรือเว็บไซต์ http://air4thai.pcd.go.th หรือข้อมูลจากเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศด้วยดาวเทียม ผ่านแอปพลิเคชันเช็คฝุ่น หรือ https://pm25gistda.or.th โดยระดับสีคุณภาพอากาศที่ต้องระมัดระวัง คือ ตั้งแต่ระดับปานกลาง (สีเหลือง) ประชาชนทั่วไปควรเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ใช้แรงมากกลางแจ้งเป็นเวลานาน ส่วนกลุ่มเสี่ยงควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นเมื่อออกนอกบ้าน สำหรับผู้มีโรคประจำตัว ควรเฝ้าระวังสุขภาพตนเอง หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์

แหล่งที่มา: https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/200037/

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก