CIMjournal
banner เชื้อโรคทั่วไป 4

Pediatric Infectious Diseases in Artificial Intelligence Era


นพ. พรเทพ สวนดอกนพ. พรเทพ สวนดอก
กุมารแพทย์สาขาโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลกรุงเทพ
กรรมการและประธานอนุกรรมการฝ่ายเว็บไซต์และจุลสาร
สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย
.

สรุปเนื้อหางานประชุมใหญ่ประจำปี 2562 ครั้งที่ 23 จัดโดย สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย วันที่ 1 – 3 พฤษภาคม 2562

 

ปัญญาประดิษฐ์ (AI: Artificial Intelligence) คือ การสร้างความฉลาดให้กับเครื่องจักรที่ไม่มีชีวิต เพื่อให้สามารถคิด ทำงาน และเรียนรู้ได้เองโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อให้สามารถทำงานแทนมนุษย์ ตลอดจนเรียนรู้ และแก้ปัญหาได้ ในปัจจุบัน AI ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเรา ยกตัวอย่างเช่น Search engine ของ Google หรือ โปรแกรม SIRI ในระบบไอโฟนที่สามารถสนทนา ตอบคำถาม ส่งจดหมาย และค้นหาข้อมูลได้

การนำ AI มาประยุกต์ใช้ทางการแพทย์มีหลักการ 2 อย่าง คือ ด้าน Virtual (ภาวะเสมือน) ประกอบด้วย machine learning (การเรียนรู้ของเครื่อง) และ algorithms การประยุกต์ของเครื่องมือทางการแพทย์ ตลอดจนหุ่นยนต์เพื่อนำมาวินิจฉัยโรค ตลอดจนช่วยในการดูแลรักษา

ตัวอย่างของการประยุกต์และใช้งาน AI ทางการแพทย์ในปัจจุบัน ได้แก่

 1. ด้านการวินิจฉัย ได้ให้ข้อมูลสำหรับ machine learning มาช่วยในการวินิจฉัยโรค ได้แก่ การวิเคราะห์ผลตรวจ CT scan ในการคัดกรองมะเร็งปอด การตรวจหาภาวะ diabetic retinopathy จากภาพถ่ายจอประสาทตา การตรวจและวินิจฉัยทางพยาธิสภาพของโรคผิวหนังจากรูปถ่าย การวินิจฉัยโรคติดเชื้อที่พบบ่อยในเด็ก ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่ โรคส่าไข้ โรคมือเท้าปาก เป็นต้น ยิ่งเราสามารถเพิ่มเติมข้อมูลให้แก่ AI ได้มากขึ้น ความแม่นยำและรวดเร็วในการวินิจฉัยโรคเพิ่มขึ้นตามลำดับ
 2. การพัฒนาวิจัยยาและวัคซีน มีการใช้ AI ในการวิจัยยา และวัคซีนใหม่ตั้งแต่การศึกษาขั้นตอนกลไกการออกฤทธิ์ พัฒนาตัวยาและวัคซีน การทำ clinical trial จากการประมวลข้อมูล ซึ่งเพิ่มความรวดเร็วในการวิจัยและพัฒนาตัวยาได้มากขึ้น
 3. การรักษาเฉพาะตัว (personalize treatment) โดยให้ข้อมูลสำหรับ machine learning คำนวณงานด้านสถิติที่ซับซ้อน และหาการตอบสนองเฉพาะตัวของผู้ป่วย
 4. การควบคุมโรคติดต่อ ได้มีการนำ AI มาใช้ในการควบคุมการแพร่กระจายของวัณโรคในประเทศอินเดีย และโรคหนองในของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการประมวลข้อมูลทางระบาดวิทยาเข้าสู่ระบบ algorithm รวบรวมทั้งข้อมูลพื้นฐาน พฤติกรรม ความเสี่ยง และแนวโน้มของการระบาด ซึ่งพบว่า AI ช่วยลดการแพร่กระจายของโรคทั้ง 2 ได้อย่างชัดเจน โดย AI สามารถตรวจหาปัจจัยเสี่ยงที่มนุษย์มองข้ามไปได้ และมีความคืบหน้าในการใช้ AI สำหรับการควบคุมการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ และการติดเชื้อ HIV

การนำ AI มาประยุกต์ใช้งานทางการแพทย์ ช่วยลดภาระงานที่ต้องใช้แรงงานและเวลาเปรียบเสมือนผู้ช่วยแพทย์ โดยไม่ได้ทดแทนการทำงานของแพทย์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการดูแลผู้ป่วยและเป็นประโยชน์ ตลอดจนความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และระบบสาธารณสุข

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก