CIMjournal
banner จมูก 1

ฝรั่งเศสคืบหน้าพัฒนาวัคซีนโควิดให้ทางจมูก


ผลการทดลองทางคลินิกของวัคซีนโควิดให้ทางจมูก แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของวัคซีนชนิดนี้ในการสกัดการแพร่เชื้อ SARS-CoV-2 แม้จะมีการกลายพันธุ์ โดยมีการก่อตั้งบริษัท LoValTech เป็นสตาร์ตอัพสำหรับการทำประโยชน์จากวัคซีนนี้แล้ว

ผลการทดสอบ pre-clinical test ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่ดีของวัคซีนให้ทางจมูก ในเชิงการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน การ early neutralize ไวรัสทั้งสายพันธุ์เก่าและสายพันธุ์ใหม่ และการลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนในผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว โดยในการทดลองได้มีการให้วัคซีนทางจมูกทั้งหมด 2 ครั้ง ห่างกัน 3 อาทิตย์ ผลลัพธ์ได้ถูกยืนยันในช่วงสิ้นปี 2021 จากการทดลอง pre-clinical ในหนูว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพที่ดีต่อสายพันธ์ Delta โดยวัคซีนมีส่วนประกอบของ spike protein และ non-mutated viral proteins จึงสามารถป้องกันจากสายพันธุ์ SARS-CoV2 ต่าง ๆ แม้จะมีการกลายพันธุ์ก็ตาม ANRS | Maladies infectieuses émergentes ได้มีการสนับสนุนในกระบวนการการออกแบบและขั้นตอนต่าง ๆ ที่ต้องทำจนกว่าวัคซีนจะสามารถผลิตออกมาสู่ตลาดได้ โดยมีบริษัทสตาร์ตอัพ LoValTech เป็นผู้ได้รับใบอนุญาตในการสามารถใช้ประโยชน์จากวัคซีนตัวนี้

ทั้งนี้ได้มีความคาดหวังว่า วัคซีนให้ทางจมูกจะสามารถผลิตได้ภายในสิ้นปี 2023 หรือ ต้นปี 2024 และถือเป็นโอกาสสู่ชัยชนะจากวิกฤตโรคระบาดโควิด 19 จากการที่สามารถกระจายวัคซีนได้กว้างมากยิ่งขึ้น โดยสามารถนำไปใช้ได้ทั้งในประเทศที่ต้องการวัคซีน booster และประเทศที่ต้องการวัคซีนโดสแรก

 

ข้อมูลจาก https://www.news-medical.net/news/20220127

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก